Quyết định 1103/QĐ-BCT Thu hồi quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo ưu đãi thuế quan phổ cập của Na Uy và Thụy Sỹ?
Ngày 21/4/2025, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định 1103/QĐ-BCT năm 2025 quy định về việc thu hồi quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cấp Giấy chứng nhận hàng hóa không thay đổi xuất xứ và tiếp nhận đăng ký mã số chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập của Na Uy và Thụy Sỹ.
Theo đó, nội dung thu hồi ủy quyền như sau:
Căn cứ quy định tại Điều 1 Quyết định 1103/QĐ-BCT năm 2025, Bộ Công thương thu hồi quyền cấp các giấy chứng nhận và mã số liên quan đến ưu đãi thuế quan phổ cập của Na Uy và Thụy Sỹ mà Bộ đã ủy quyền cho VCCI trước đây tại các Quyết định sau:
– Quyết định 1234/QĐ-BCT năm 2018 về việc ủy quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, bao gồm C/O mẫu A, C/O mẫu B, các mẫu C/O không ưu đãi theo quy định của nước nhập khẩu và CNM.
– Quyết định 1076/QĐ-BCT năm 2020 về việc ủy quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu GSTP.
– Quyết định 2795/QĐ-BCT năm 2022 về việc ủy quyền tiếp nhận đăng ký mã số chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập của Na Uy và Thụy Sỹ.
Quyết định 1103/QĐ-BCT quy định trách nhiệm của VCCI như thế nào?
Căn cứ Điều 3 Quyết định 1103/QĐ-BCT năm 2025 quy định VCCI có một số trách nhiệm quan trọng sau khi quyền cấp các chứng nhận và mã số REX bị thu hồi như sau:
– Chấm dứt cấp các loại chứng nhận và mã số REX: VCCI ngừng cấp toàn bộ các loại C/O mẫu A, C/O mẫu B, C/O không ưu đãi theo quy định của nước nhập khẩu, CNM, C/O mẫu GSTP và đăng ký mã số REX kể từ thời điểm quy định tại Điều 4 Quyết định 1103/QĐ-BCT năm 2025
– Hỗ trợ thương nhân thay đổi nơi cấp C/O và mã số REX: Hỗ trợ các thương nhân thay đổi nơi đề nghị cấp các chứng nhận và mã số này theo quy định tại Điều 14 Nghị định 31/2018/NĐ-CP.
– Thanh tra và kiểm tra xuất xứ hàng hóa: VCCI phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để thanh tra, kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa do mình cấp trong giai đoạn được ủy quyền cấp các chứng nhận.
– Lưu trữ hồ sơ và chứng từ: Thực hiện việc lưu trữ hồ sơ, chứng từ liên quan đến việc cấp các loại C/O, CNM, C/O mẫu GSTP và mã số REX theo quy định của Nghị định 31/2018/NĐ-CP.
– Bàn giao công việc cho Bộ Công Thương: Chuẩn bị đầy đủ các nội dung tổ chức thực hiện việc ủy quyền cấp các loại chứng nhận và mã số để bàn giao lại cho Bộ Công Thương.
Trách nhiệm của Bộ Công Thương trong việc thu hồi quyền cấp CO?
Căn cứ Điều 2 Quyết định 1103/QĐ-BCT năm 2025 quy định trách nhiệm của Bộ Công thương trong việc thu quyền cấp CO như sau:
(1) Đối với Cục Xuất nhập khẩu:
– Thông báo với các nước nhập khẩu, các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan trong và ngoài nước về việc thay đổi cơ quan cấp các loại C/O mẫu A, C/O mẫu B, C/O không ưu đãi theo quy định của nước nhập khẩu, CNM, C/O mẫu GSTP và đăng ký mã số REX kể từ ngày Quyết định 1103/QĐ-BCT năm 2025 có hiệu lực thi hành.
– Tổ chức triển khai việc thực hiện cấp các loại C/O mẫu A, C/O mẫu B, C/O không ưu đãi theo quy định của nước nhập khẩu, CNM, C/O mẫu GSTP và đăng ký mã số REX thông suốt, tránh gián đoạn và tạo điều kiện thuận lợi cho thương nhân.
– Tổ chức công tác bàn giao, tiếp nhận từ VCCI những nội dung liên quan đến việc thực hiện cấp các loại C/O mẫu A, C/O mẫu B, C/O không ưu đãi theo quy định của nước nhập khẩu, CNM, C/O mẫu GSTP và đăng ký mã số REX trong giai đoạn được Bộ trưởng Bộ Công Thương ủy quyền.
(2) Đối với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số:
Đảm bảo cơ sở hạ tầng dữ liệu điện tử tại Hệ thống quản lý và cấp chứng nhận xuất xứ điện tử (eCoSys) của Bộ Công Thương để thực hiện quy trình sau:
– Cấp C/O điện tử và thu phí chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O).
– Tiếp nhận đăng ký mã số REX.
Quyết định 1103/QĐ-BCT có hiệu lực từ ngày nào?
Căn cứ Điều 4 Quyết định 1103/QĐ-BCT năm 2025 quy định như sau:
Hiệu lực thi hành
1. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 21 tháng 4 năm 2025.
2. Từ ngày 21 tháng 4 năm 2025 đến hết ngày 04 tháng 5 năm 2025, VCCI và Bộ Công Thương (qua Cục Xuất nhập khẩu) có trách nhiệm hoàn thành thủ tục bàn giao hồ sơ, chứng từ và các nội dung liên quan về việc tổ chức thực hiện cấp các loại C/O mẫu A, C/O mẫu B, C/O không ưu đãi theo quy định của nước nhập khẩu, CNM, C/O mẫu GSTP và đăng ký mã số R.EX.
Từ ngày 05 tháng 5 năm 2025, VCCI chấm dứt việc cấp toàn bộ các loại C/O mẫu A, C/O mẫu B, C/O không ưu đãi theo quy định của nước nhập khẩu. CNM, C/O mẫu GSTP và đăng ký mã số REX.
3. Quyết định này bãi bỏ các Quyết định sau:
a) Quyết định số 1234/QĐ-BCT ngày 12 tháng 4 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ủy quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
b) Quyết định số 1076/QĐ-BCT ngày 03 tháng 4 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ủy quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu GSTP.
c) Quyết định số 2795/QĐ-BCT ngày 16 tháng 12 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Công Thương ủy quyền tiếp nhận đăng ký mã số chứng nhận xuất xứ hàng theo chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập của Na Uy và Thụy Sỹ.
Như vậy có thể thấy, theo quy định trên, Quyết định 1103/QĐ-BCT năm 2025 có hiệu lực thi hành từ ngày 21/4/2025.
Ngoài ra, Quyết định 1103/QĐ-BCT năm 2025 này bãi bõ các Quyết định sau:
– Quyết định 1234/QĐ-BCT năm 2018;
– Quyết định 1076/QĐ-BCT năm 2020;
- Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của SPRINGO. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email hrspring.vn@gmail.com.
- Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.
- Điều khoản áp dụng theo Luật tại thời điểm viết bài.
- Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail hrspring.vn@gmail.com.
Khóa học Power PI – Ứng dung trong Nhân sự
TỔNG QUAN KHÓA HỌC: POWER BI CHO NGÀNH NHÂN SỰ Khóa học Power BI cho Nhân sự được thiết kế dành riêng cho các...
Xem khóa học
