Quyết định 06/2025 điều kiện đặt hàng để thực hiện in tiền giấy, sản xuất tiền kim loại mới nhất 2025?
Ngày 26 tháng 3 năm 2025 Chính phủ ký đã ban hành Quyết định 06/2025/QĐ-TTg quy định về việc đặt hàng giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với cơ sở in, đúc tiền để in tiền giấy, sản xuất tiền kim loại.
Căn cứ vào Điều 3 Quyết định 06/2025/QĐ-TTg quy định về việc đặt hàng giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với cơ sở in, đúc tiền để in tiền giấy, sản xuất tiền kim loại quy định về điều kiện đặt hàng để thực hiện in tiền giấy, sản xuất tiền kim loại như sau:
Đặt hàng in tiền giấy, sản xuất tiền kim loại
1. Điều kiện đặt hàng để thực hiện in tiền giấy, sản xuất tiền kim loại hàng năm
a) Nhà cung cấp dịch vụ in đúc tiền giấy, sản xuất tiền kim loại phải đáp ứng các điều kiện sau: Là các cơ sở in, đúc tiền hợp pháp, có chức năng in tiền giấy, sản xuất tiền kim loại theo quy định của pháp luật ngân hàng; có đủ năng lực về tài chính, cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc, trình độ kỹ thuật, công nghệ sản xuất, trình độ quản lý và đội ngũ người lao động; đảm bảo an ninh, an toàn đối với hoạt động in, đúc tiền theo quy định của pháp luật.
b) Căn cứ định mức kinh tế kỹ thuật do Ngân hàng Nhà nước ban hành, kế hoạch in, đúc tiền hàng năm và đơn giá được cấp có thẩm quyền ban hành làm cơ sở để đặt hàng.
…
Theo đó, điều kiện đặt hàng để thực hiện in tiền giấy, sản xuất tiền kim loại mới nhất 2025 gồm:
– Nhà cung cấp dịch vụ in tiền giấy, sản xuất tiền kim loại phải đáp ứng các tiêu chí sau:
+ Là cơ sở in, đúc tiền hợp pháp, có chức năng in tiền giấy, sản xuất tiền kim loại theo quy định của pháp luật ngân hàng.
+ Có đủ năng lực tài chính, cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc hiện đại, công nghệ sản xuất tiên tiến, trình độ quản lý tốt và đội ngũ nhân sự chuyên môn cao.
+ Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động in, đúc tiền theo quy định pháp luật.
– Căn cứ để đặt hàng in, đúc tiền
+ Việc đặt hàng căn cứ vào định mức kinh tế – kỹ thuật do Ngân hàng Nhà nước ban hành.
+ Kế hoạch in, đúc tiền hàng năm và đơn giá do cấp có thẩm quyền quy định là cơ sở để thực hiện đặt hàng.
Cơ quan nào phát hành tiền giấy, tiền kim loại?
Căn cứ Điều 17 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010 quy định về việc phát hành tiền giấy, tiền kim loại như sau:
Phát hành tiền giấy, tiền kim loại
1. Ngân hàng Nhà nước là cơ quan duy nhất phát hành tiền giấy, tiền kim loại của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2. Tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành là phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
3. Ngân hàng Nhà nước bảo đảm cung ứng đủ số lượng và cơ cấu tiền giấy, tiền kim loại cho nền kinh tế.
4. Tiền giấy, tiền kim loại phát hành vào lưu thông là tài sản “Nợ” đối với nền kinh tế và được cân đối bằng tài sản “Có” của Ngân hàng Nhà nước.
Như vậy, Ngân hàng Nhà nước là cơ quan duy nhất có quyền phát hành tiền giấy và tiền kim loại của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
-Tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành là phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.
– Đảm bảo cung ứng: Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm cung ứng đầy đủ cả về số lượng và cơ cấu tiền giấy, tiền kim loại để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế.
– Tính cân đối tài chính: Tiền giấy, tiền kim loại đưa vào lưu thông được xem là tài sản “Nợ” đối với nền kinh tế và được cân đối bằng tài sản “Có” của Ngân hàng Nhà nước.
Quy trình thực hiện in tiền như thế nào?
Căn cứ tại Điều 8 Nghị định 40/2012/NĐ-CP quy định về quy trình thực hiện in tiền như sau:
– Cơ sở in, đúc tiền chuẩn bị và chịu trách nhiệm quản lý an toàn các loại thiết bị, vật tư, nguyên liệu, phụ liệu phục vụ cho việc in, đúc tiền theo hợp đồng.
– Cơ sở in, đúc tiền trong nước xây dựng quy trình công nghệ in, đúc tiền trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.
– Cơ sở in, đúc tiền trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt mẫu in, đúc thử; bản in gốc, khuôn đúc gốc trước khi tổ chức in, đúc chính thức.
– Cơ sở in, đúc tiền bảo đảm số lượng, chất lượng tiền in, đúc ổn định theo các tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại tiền đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.
– Cơ sở in, đúc tiền không được sử dụng vật tư chuyên dùng in, đúc tiền Việt Nam để sản xuất các sản phẩm khác nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước.
– Cơ sở in, đúc tiền bảo đảm bí mật các thông tin liên quan đến in, đúc tiền theo quy định.
- Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của SPRINGO. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email hrspring.vn@gmail.com.
- Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.
- Điều khoản áp dụng theo Luật tại thời điểm viết bài.
- Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail hrspring.vn@gmail.com.
Khóa học Power PI – Ứng dung trong Nhân sự
TỔNG QUAN KHÓA HỌC: POWER BI CHO NGÀNH NHÂN SỰ Khóa học Power BI cho Nhân sự được thiết kế dành riêng cho các...
Xem khóa học
