THƯ VIỆN KPI

CHO CÁC PHÒNG BAN

#Tài liệu doanh nghiệp

#Thư viện KPI

THƯ VIỆN KPI

CHO CÁC PHÒNG BAN

#Tài liệu doanh nghiệp

#Thư viện KPI

Peter Drucker từng nói “Nếu chúng ta không biết đo lường, chúng ta sẽ không thể quản lý”. Đó là lý do ra đời của chỉ số KPI.

Gửi ngay

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU

Lý do SprinGo biên soạn hệ thống KPI

“Anh/chị ơi, sếp nói em xây dựng KPI cho các phòng ban công ty nhưng em không biết phải làm gì vì chưa có kinh nghiệm”, “Anh/chị ơi, ai có mẫu KPI cho bán hàng, kinh doanh, marketing hay nhân sự không, cho em tham khảo với…” là những câu hỏi phổ biến trên các diễn đàn nhân sự. Không khó để tìm thấy những comments trả lời như:
“Trên trang XYZ có mẫu đó bạn, lên đó tải về”
“Mình có sẵn form mẫu từ mấy công ty lớn, bạn nhắn email mình gửi cho”
“Anh A, chị B có kinh nghiệm triển khai cho nhiều doanh nghiệp lớn, nếu công ty bạn cần Out source thì liên hệ”…

Khởi nguồn của sai lầm bắt nguồn từ đây khi các bạn HR chưa có kinh nghiệm cứ thế làm theo mà không hề hiểu bản chất của công việc. Là người xây dựng và triển khai KPI cho các phòng ban chúng ta cần phải tìm hiểu những đặc trưng của từng phòng ban, hiểu được định hướng và mục tiêu chiến lược của công ty… trước khi đưa ra bất kỳ chỉ số KPI nào.

Dưới đây là hệ thống KPI mà bất kỳ nhân sự nào cũng cần biết và nắm rõ.

KPI Phòng Nhân sự

Hệ thống KPI cho các phòng ban

KPI Phòng Marketing
KPI Phòng Sale
KPI Phòng Tài chính
KPI Phòng Cung ứng
KPI Phòng Sản xuất chất lượng
Bộ mẫu KPI cho sản xuất

Lưu ý khi sử dụng hệ thống KPI cho các phòng ban

Trọng số của các nhóm KPI: thay đổi tùy theo mục tiêu chiến lược của công ty. Ví dụ, công ty đang cần mở rộng quy mô, thì nhóm chỉ số KPI về tuyển dụng sẽ có trọng số cao nhất.
Các biểu mẫu KPI có sẵn chỉ mang tính tham khảo. Khi áp dụng, doanh nghiệp cần thiết lập chỉ số KPI dựa trên những mục tiêu cụ thể.
Mọi KPI cần được xây dựng thống nhất, có sự liên kết, hướng đến mục tiêu chung của doanh nghiệp. Do đó, việc phân chia KPI cần thực hiện từ trên xuống thông qua các cấp độ: công ty → phòng ban → cấp quản lý → nhân viên.
KPI cần được xác định cùng với chỉ tiêu cụ thể của từng giai đoạn, cũng như kế hoạch hành động tương ứng.
Doanh nghiệp cần ứng dụng KPI nhân sự triệt để, kiên trì và quyết liệt. Bởi xây dựng một hệ thống đã khó, triển khai ứng dụng nó sao cho phù hợp với đặc thù của tổ chức mình lại càng khó hơn, không hệ thống nào vừa đưa ra mang lại hiệu quả ngay.

NHỮNG AI NÊN ĐỌC EBOOK NÀY?

CEO / Chủ tịch / Nhà sáng lập muốn hoạch định chiến lược hoạt động của tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp, theo dõi và đánh giá hiệu quả công việc của mỗi phòng ban, bộ phận.

HRM / Quản lý bộ phận muốn xây dựng kế hoạch làm việc hiệu quả, thuận lợi cho việc theo dõi và đánh giá nhân viên.

Chuyên viên / Nhân viên chủ động lên kế hoạch làm việc, kiểm soát tình trạng công việc cũng như tự đánh giá hiệu quả công việc cá nhân.

© 2014 - 2021 Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Đào tạo - Tư vấn phát triển SprinGO