Có gì mới?

Welcome to Quản trị - Phát triển Con người & Tổ chức - SprinGO Consultant

Join us now to get access to all our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, and so, so much more. It's also quick and totally free, so what are you waiting for?

Latest Thread

Blue
Red
Green
Orange
Voilet
Slate
Dark

Về văn hoá làm việc 996: bạn không cần cực đến thế, vẫn có thể đạt kết quả tốt

Về văn hoá làm việc 996: bạn không cần cực đến thế, vẫn có thể đạt kết quả tốt


996 có nghĩa là làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày / tuần. Cơ bản thì đây là cách làm rất hại sức, đặc biệt nếu bạn không biết cách cân bằng những yếu tố trong cuộc sống. Nhưng chuyện làm việc hơn 8 tiếng / ngày thì cũng không phải là hiếm. Và đây là quan điểm của mình.

Không ủng hộ 996

Làm 1 việc cả tuần như vậy thì lâu dài sẽ dễ bị chán, dù bạn ở cấp quản lý hay chỉ là nhân viên bình thường. Đó là chưa tính đến các tác hại về sức khỏe mà ai cũng có thể hình dung ra, nhất là với những việc cần ngồi trước máy tính trong thời gian dài hoặc những việc phải chịu sự khắc nghiệt của thời tiết. Từ khi Jack Ma nói về 996 thì mình đã thấy kì kì rồi, nó không hợp lý với những gì mà thế giới loài người đang cố gắng hướng tới.

Một số công ty Trung Quốc thậm chí còn bắt kí giấy tờ ép làm việc tăng ca nhưng không đòi thêm lương, rõ ràng nghe đã không hợp lý, và chính bản thân công ty cũng đang vi phạm pháp luật. Đó là sự thiếu tôn trọng với công sức của nhân viên.

Ngoài ra, có bạn nói là 996 nên là một tùy chọn, ai thích thì làm theo, còn không thì thôi. Nhưng nếu áp dụng nó cho một tổ chức thực tiễn thì lại không thể chạy được, ví dụ trong cùng 1 team mà người làm 996, người thì làm theo giờ bình thường, vậy khi thằng làm 996 cần hỏi hoặc cần sự hỗ trợ thằng làm giờ bình thường thì thế nào? Đó là chưa kể khi nhiều người làm 996 thì những người không chọn tùy chọn này có thể sẽ bị xem là “không hết mình vì công ty” hoặc “không năng suất” dù thực tế có khi họ làm còn tốt hơn cả những người chọn 996. Nó dẫn đến những rắc rối không cần thiết và cuối cùng công ty lại phải đi giải quyết những rắc rối đó.

Cũng phải nói rằng có những công ty mà mình từng làm qua, sẽ phải làm nhiều việc hơn và họ cũng không đủ khả năng chi trả cho việc làm thêm giờ, nhưng thường là do mình muốn như thế chứ không ai ép, và sau đó công ty có cách bù đắp lại cho mình theo cách khác. Các công ty startup là thường như vậy nhất, và mình cũng không trách các công ty dạng này, nhất là những công ty còn đang ở giai đoạn đầu, cần sống được và duy trì được. Mình tự nguyên dân hiến 😆 Nhưng cũng trong khuôn khổ nhất định, chỉ không phải thấy mình làm được cái dí làm ngoài giờ hoài. Lúc đó là mình từ chối không làm.

IMG_0421.JPG


Sử dụng thời gian để học và làm việc khác

Khi bạn đi làm việc từ 9h sáng đến 5h chiều (hoặc nói chung là bạn làm 8 tiếng / ngày, bất kể giờ hành chính của bạn là gì) thì khoảng thời gian còn lại của bạn có thể dùng cho rất nhiều việc khác nhau. Một trong những thứ ưa thích của mình đó là làm một công việc khác, vì nó vừa giúp mình có thêm kiến thức và kinh nghiệm, vừa có thêm thu nhập, mà nó lại không phải việc giờ hành chính nên sẽ không bị chán. Mình sẽ có cảm giác liên tục được thách thức bởi những thứ khó mới, có thể tạo ra những giải pháp khác nhau để rồi áp dụng lẫn nhau cho việc chính và việc ngoài giờ của mình.

Mà cái quan trọng là ngoài việc có 1 nguồn thu chính, mình có thêm 1 nguồn thu phụ nữa để “dự phòng” tình huống bất trắc 😁 đa dạng hóa nguồn thu thì chưa bao giờ là thiệt thòi cả. Nó còn cho mình một số sự tự do nhất định để mình được làm những thứ mình thích, hạn chế tối thiểu việc phải làm những việc mình không thích chỉ vì tiền.

Nếu bạn không muốn làm thêm việc thì cũng không sao, nhiều người bạn của mình dành thời gian đó để học. Học một kĩ năng khác, học một ngành nghề khác có liên quan để bổ sung kiến thức, học các kĩ năng nội trợ như nấu ăn, làm bánh, hoặc dành thời gian để thực hành những việc này. Học thì không bao giờ là phí, học thì sẽ luôn bổ ích cho bạn.

Hiện tại những người trẻ như mình, hoặc những bạn trẻ hơn làm nhiều việc song song nhau không phải là hiếm. Thậm chí sếp mình còn ủng hộ chuyện đó vì mình có thể học được nhiều x2 so với việc chỉ làm một việc duy nhất. Tất nhiên bạn phải đảm bảo làm tốt việc cả hai, không cắn lén giờ của việc này để làm việc khác, cái đó thì cơ bản ai cũng biết rồi, chắc không cần phải nhắc lại. Và như mình từng chia sẻ, nếu bạn có làm 2 việc mà tính chất hơi giống nhau, bạn nên nói cho người tuyển dụng trước khi vô làm để tránh khó xử cho cả hai, do có nhiều công ty không cho làm thêm việc khác.

Đừng bỏ qua thời gian chơi

Thời gian chơi ở đây có thể là chơi game, có thể là chơi thể thao cho khỏe, có thể là để đi ra ngoài ăn uống (thời dịch thì không đi được, nhưng hết dịch thì sẽ trở lại bình thường), có thể là đọc sách, nghe podcast, nghe nhạc, coi phim, coi YouTube... Nói chung là khoảng thời gian này bạn sẽ không dùng để làm việc, mà để đầu óc bạn thư giãn.

Với những người thành công xung quanh mình, họ không bỏ qua thời gian chơi bời này dù họ là những người CEO, là chủ tịch, giám đốc, tổng quản cả một chuỗi các công ty khác nhau. Mà thực ra những người càng thành công thì thấy họ càng “chơi” nhiều, theo cách riêng của họ, để cân bằng lại với áp lực rất lớn khi làm việc. Mà những việc chơi của họ cũng hay lắm, ví dụ như chủ tịch một công ty mình làm thì bơi và chạy bộ mỗi ngày, có một anh khác mình biết thì thích chèo thuyền, có người thì cũng chơi game hardcore không thua gì anh em nhân viên.

Thời gian chơi là cần thiết để bạn sạc lại pin, không thể bỏ qua được. Máy tính cũng cần pin, bạn cũng cần pin để chạy chứ.

IMG_1209.JPG


Cuối cùng: năng suất, kết quả và tận hưởng là quan trọng nhất

Mình được may mắn lựa chọn những công việc không gò bó về thời gian, sếp cũng chả thèm để tâm, chỉ cần mình hoàn thành việc tốt là xong. Mình có thể chỉ làm 4-5 tiếng / ngày cũng được, miễn là xong việc hay thậm chí vượt kì vọng, thời gian còn lại để mình đi chơi cũng ok luôn.

Cái quan trọng nhất là kết quả cuối cùng có ổn không, có chạy được không, có phải là cái khách hàng cần, có ra tiền hay không. Vậy thôi, và đó cũng luôn là mục tiêu cuối cùng mà mình nhắm tới khi làm bất kì việc gì. Bạn dành thời gian nhiều hơn mà bạn không xong việc thì do bạn làm năng suất không đủ tốt mà thôi (giả định mọi yếu tố khác đã được cung cấp đầy đủ). Khi đó bạn cần cải thiện bản thân mình cho xịn hơn, làm tốt hơn.

Quan trọng hơn nữa, dù có thể bạn dành nhiều thời gian làm việc, nhưng bạn có đang thấy tận hưởng nó không? Nó có khiến bạn vui không? Như mình thì làm việc mình vui lắm, ngồi không là không chịu nổi, nên cứ thích đi tìm cái này cái kia để làm. Cũng may là mình được làm cái mình thích, nên coi như cả tuần mình không phải làm việc, mình chỉ đơn giản là chơi những game với mức độ khó khác nhau mà thôi. Khi bạn đã thích, đã yêu, đã thấy sướng khi làm thì số giờ làm việc không còn là quan trọng nữa.


Còn anh em thì sao? 996 hay 9696 hay 6969? Anh em chọn cách nào? Mời comment nhé.

Continue reading...
 
Last edited by a moderator:

Facebook Comment


Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


  • Thẻ
    về văn hoá làm việc 996: bạn không cần cực đến thế
  • Top Bottom
    Liên hệ
    Chat ngay