Có gì mới?

Welcome to Quản trị - Phát triển Con người & Tổ chức - SprinGO Consultant

Join us now to get access to all our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, and so, so much more. It's also quick and totally free, so what are you waiting for?

Latest Thread

Blue
Red
Green
Orange
Voilet
Slate
Dark

Mô hình tổ chức hiệu quả

hrspring.tides

Administrator
Staff member
Tham gia
Bài viết
6,820
Điểm tương tác
85
Offline
Mô hình tổ chức tốt cho phép tổ chức cải thiện khả năng tạo giá trị và giành lợi thế cạnh tranh. Cơ cấu của một tổ chức gắn con người với các nhiệm vụ và vai trò (phân công) và chỉ rõ cách thức những con người này kết hợp với nhau (kết hợp).
Nếu đặt đúng người, sai vị trí, hoặc, sai người, đúng vị trí, thậm chí sai người, sai vị trí dẫn đến không đạt năng suất và hiệu quả công việc, không phát triển năng lực nhân viên, đánh giá sai về năng lực, dễ gây tâm lý chán nản.
Giao việc theo công việc thực tế, không theo mục tiêu và chức năng, không linh hoạt hoặc không có sự phối hợp các hoạt động của các nhân viên sao cho họ làm việc một cách hiệu quả để thực thi chiến lược làm tăng lợi thế cạnh tranh.

Vì vậy:
Việc sắp xếp: Đúng người, đúng vị trí là việc giải quyết thành công lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp.
Việc “Thiết kế cấu trúc tổ chức” đặt đúng người đúng vị trí là việc quan trọng. Lãnh đạo dẫn dắt, lãnh đạo điều hành và cấp quản lý điều hành.
Để thực hiện được điều này, bộ phận nhân sự cần phải “Thiết kế tổ chức, XD khung năng lực, xây dựng bản mô tả công việc” để thu hút và tuyển chọn được người phù hợp vào doanh nghiệp.
Không phải ngẫu nhiên mà Microsoft lại có sự chuyển mình từ những năm 2014. Một trong những phát ngôn để đời của Steve Balmer CEO của Mic (trước khi nghỉ hưu) đã tuyên bố về chiến lược, ông thấy rằng: Thế giới đang thay đổi rất nhanh, tốc độ, hiệu suất, năng lực, sự chỉnh đốn lại công ty, trao quyền, đổi mới, sáng tạo thì sự thay đổi về thiết kế tổ chức là điều quan trọng. Vậy cách thức họ tiến hành như thế nào, các bạn cùng xem nhé:
Bước đầu tiên trong việc xây dựng tổ chức thích hợp với những hoài bão là CHỈNH ĐỐN LẠI LỰC LƯỢNG LAO ĐỘNG.
  • Thực hiện cắt giảm để đạt được hiệp lực và liên kết chiến lược trong công ty (Cắt giảm việc làm, cắt giảm nhân sự)
  • Tuyển dụng những nhân sự cho những bộ phận mang tính chiến lược
  • Thực hiện quy trình giảm và tuyển minh bạch rõ ràng, thực hiện đúng quy định của Pháp luật
Còn HR (Hewlett – Packard) thì chuyển mình trong vài năm khi vật lộn với sự thay đổi, sự chỉnh đốn lại tổ chức nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động và thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận trên tất cả các doanh mục đầu tư.
HR Way now? (Phương thức ngay bây giờ): Tái thiết kế cơ cấu công ty, hệ thống đãi ngộ, quy trình ra quyết định, văn hóa doanh nghiệp và các nội dung khác. Lương cơ bản của ban giám đốc là 1 usd, vì thu nhập thực tế của họ là đến từ doanh thu và lợi nhuận.
Ngoài ra mục tiêu công ty còn là giải quyết các thách thức lớn, khủng hoảng nghèo đói, khan hiếm nguồn lực. Ví dụ: Xây dựng cấu trúc silo – hoạt động độc lập và tách biệt với các phòng ban cũ). Cơ cấu tổ chức thay đổi từ một cấu hình bộ phận thành một ma trận với các phòng ban chức năng chuyên môn...phục vụ công tác đào tạo nghiên cứu, phát triển nhân tài, trao đổi kiến thức. Nếu như trước kia có nhiều ban quản trị khoa bộ phận thành 1 ban quản trị trung ương duy nhất với các trung tâm dịch vụ bộ phận.
Vì sao phải thiết kế tổ chức?
Chúng ta cần trả lời câu hỏi:

Mục tiêu Tổ chức là gì?
Những công việc theo chuỗi trong tổ chức là gì?
Phân quyền trong việc ra quyết định
Cần ai trong Tổ chức này?
Xây dựng tổ chức thích hợp với hoài bão của chúng ta.
Để thấy được giá trị và lợi ích của việc thiết kế tổ chức
  • Mối quan hệ giữa thiết kế tổ chức và hiệu suất cho thấy: 30% sự thay đổi về hiệu quả hoạt động có thể được giải thích bằng thiết kế tổ chức.
  • Sự mất cân bằng (misfit – sự không phù hợp) giữa các thành phần trong thiết kế tổ chức có thể tác động tới hiệu quả hoạt động.
  • Cải thiện cả bên trong: môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp
Thiết kế tổ chức nên tiến hành trong 1 bối cảnh cụ thể, mang tính đa chiều bởi nó có nhiều thành phần có quan hệ với nhau. Gồm: Cơ cấu, con người, quy trình làm việc, sự phối hợp kiểm soát và cơ chế đãi ngộ….
Hầu hết các nhà quản trị muốn đạt được sự cân bằng giữa hiệu suất và hiệu quả. Quan tâm đến hiệu quả hay hiệu suất thì mục tiêu cuối cùng của các doanh nghiệp là mang lại giá trị và lợi ích cho khách hàng. Tổ chức không được phép ngừng học hỏi, luôn cải tiến, tinh chỉnh để có thể vững mạnh trong các môi trường đầy biến động, thách thức, rủi ro và bất ổn.
Các khóa học tại SprinGO sẽ giúp các bạn có kiến thức hệ thống về Quản trị toàn diện để kết nối chiến lược nhân sự và mục tiêu kinh doanh, tạo cú huých tăng trưởng doanh số, gia tăng hiệu quả làm việc của cá nhân và tổ chức.
Link tìm hiểu về các khóa học tại SprinGO:
 

Facebook Comment


Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Top Bottom