Có gì mới?

Welcome to Quản trị - Phát triển Con người & Tổ chức - SprinGO Consultant

Join us now to get access to all our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, and so, so much more. It's also quick and totally free, so what are you waiting for?

Latest Thread

Blue
Red
Green
Orange
Voilet
Slate
Dark

Đại dịch COVID 19 Các vấn đề liên quan đến thủ tục BHXH

hrspring.tides

Administrator
Staff member
Tham gia
Bài viết
4,786
Điểm tương tác
83
Offline
Lưu ý đọc từng bài để biết thứ tự các văn bản hướng dẫn thi hành

oooooo.jpg

Chapter 1: Công văn Hướng dẫn tạm dừng đóng quỹ Hưu trí và Tử Tuất trong đại dịch COVID19
Tạm dừng đóng BHXH đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19


Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có Công văn số 874/LĐTBXH-BHXH gửi BHXH Việt Nam về hướng dẫn tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với DN gặp khó khăn do dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2002 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và ứng phó với dịch Covid-19, vừa qua, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 793/BHXH-BT ngày 12/3/2020 gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đề nghị tham gia ý kiến đối với dự thảo văn bản hướng dẫn tạm dừng đóng BHXH đối với trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở LĐ-TBXH, Sở Tài chính báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát, hướng dẫn, tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong các ngành nghề, lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh, hoặc theo địa bàn, khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra có từ 50% số lao động đang tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc trở lên, để lập hồ sơ làm căn cứ tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định tại Khoản 1, Điều 88 Luật BHXH 2014; các Khoản 1, 2, 3 và 4, Điều 16 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP và Điều 28 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH, kể từ tháng DN đề nghị đến tháng 6/2020.

Đồng thời, tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất của DN và không tính lãi theo đúng quy định. Trong thời gian tạm dừng đóng BHXH, không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng hoặc kiểm tra theo kế hoạch việc chấp hành pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra nếu không có dấu hiệu vi phạm.

Trong trường hợp đến hết tháng 6/2020, nếu dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm và doanh nghiệp có đề nghị, thì BHXH tỉnh, thành phố phối hợp với Sở LĐ-TBXH, Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh, thành phố gửi BHXH Việt Nam để tiến hành xem xét, giải quyết.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng yêu cầu định kỳ trước ngày 5 hàng tháng, các địa phương gửi báo cáo kết quả thực hiện gửi BHXH Việt Nam để tổng hợp, theo dõi và báo cáo cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, giao Ban Thu thường xuyên theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn BHXH địa phương thực hiện và tổng hợp kết quả thực hiện tạm dừng đóng BHXH để trình Tổng Giám đốc báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trả lời công văn của BHXH Việt Nam, Bộ LĐ-TBXH đề nghị BHXH Việt Nam căn cứ Công văn số 797/LĐTBXH-BHXH của Bộ LĐ-TBXH hướng dẫn BHXH các địa phương thống nhất tổ chức thực hiện.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp cả trong và ngoài nước, làm ảnh hưởng tới tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là đối với những doanh nghiệp bị giảm nguồn cung nguyên liệu đầu vào, giảm thị trường tiêu thụ sản phẩm, giảm lao động tạm thời do phải cách ly phòng dịch... Do đó, trong thời gian xảy ra dịch cho đến khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định công bố hết dịch, Bộ LĐ-TBXH cũng đã đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi quản lý, hướng dẫn doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19- nếu đủ điều kiện thì thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa 12 tháng theo quy định tại Khoản 1, Điều 88 Luật BHXH; Điều 16 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP về BHXH bắt buộc và Điều 28 Thông tư số 59/2015/TT- BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cơ quan LĐ-TBXH và cơ quan Tài chính địa phương hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ và xác định các doanh nghiệp đủ điều kiện trong thời gian sớm nhất để chuyển cơ quan BHXH xem xét, giải quyết.

BHXH Việt Nam chỉ đạo cơ quan BHXH ở địa phương đẩy mạnh tuyên truyền quy định của pháp luật về các trường hợp, điều kiện, thủ tục, hồ sơ thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn; phối hợp với cơ quan LĐ-TBXH, cơ quan Tài chính cùng cấp hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ và giải quyết đối với các doanh nghiệp đủ điều kiện trong thời gian sớm nhất, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh.

Trong thời gian xảy ra dịch cho đến khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định công bố hết dịch, định kỳ hằng tháng, BHXH Việt Nam tổng hợp, gửi báo cáo kết quả giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 về Bộ LĐ-TBXH./.

Nguồn: Molisa.gov.vn
 

Đính kèm

 • CV.797.2020.LĐTBXH huong dan tam dung dong quy HTTT.pdf
  504.1 KB · Xem: 16
Last edited by a moderator:

hrspring.tides

Administrator
Staff member
Tham gia
Bài viết
4,786
Điểm tương tác
83
Offline
Chapter 2
BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM
--------------
Số: 422/BHXH-CSXH
V/v Giải quyết chế độ BHXH đối với
người lao động bị buộc thực hiện biện
pháp cách ly y tế phòng dịch viêm
đường hô hấp cấp chủng mới Corona​
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

---------------​
Hà Nội, ngày 13 tháng 02 năm 2020


Kính gửi:
 • Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
 • Bộ Y tế
Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW ngày 29/01/2020 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020, Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có Công văn số 280/BHXH-CSYT ngày 31/01/2020 chỉ đạo BHXH các tỉnh/thành phố về việc phối hợp thực hiện thanh toán chi phí điều trị nghi ngờ nhiễm Covid- 19. Việc thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19 không chỉ có các chi phí điều trị y tế mà còn liên thông với việc thực hiện chế độ BHXH về ốm đau đối với người lao động bị nhiễm các bệnh truyền nhiễm quy định tại nhóm A, một số bệnh thuộc nhóm B nói chung và bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 nói riêng phải cách ly y tế theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm sẽ phát sinh một số vướng mắc và cần được tháo gỡ. Cụ thể như sau:

1. Ngày 01/02/2020 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 173/QĐ-TTg công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Mức độ nguy hiểm của dịch được xác định là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Tại khoản 1 Điều 4 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định “Người mắc bệnh dịch, người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch, người mang mầm bệnh dịch, người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dịch thuộc nhóm A và một số bệnh thuộc nhóm B theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế phải được cách ly”. Theo quy định tại Điều 1 Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch thì các biện pháp cách ly y tế bao gồm: Cách ly y tế tại nhà; cách ly tại cơ sở y tế; cách ly y tế tại cửa khẩu và cách ly y tế tại các sơ sở, địa điểm khác.

Tại Điều 25 Luật BHXH về điều kiện hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động đang tham gia BHXH thì người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, đối với người bị cách ly y tế mà không bị mắc bệnh truyền nhiễm không phải là trường hợp ốm đau và không phải điều trị nhưng bị bắt buộc nghỉ việc để phòng dịch thì còn liên quan đến quyền lợi về BHXH.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người lao động, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng ý đối với những người bị cách ly y tế để phòng dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế.

2. Về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người bị cách ly y tế

Theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; Khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT, hồ Sơ gồm: Trường hợp điều trị nội trú: Giấy ra viện; Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú. Tuy nhiên, đối với người bị cách ly y tế mà không mắc bệnh truyền nhiễm thì không được cấp những giấy tờ này.

Tại khoản 7 Điều 2 Thông tư số 32/2012/TT-BTC ngày 29/02/2012 của Bộ Tài chính về việc quy định chế độ, quản lý và sử dụng kinh phí đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế thì Cơ sở thực hiện cách ly y tế có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế để làm căn cứ hưởng các chế độ theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn (nếu có). Tuy nhiên đối với người bị cách ly y tế tại nhà thì không có quy định cấp hồ sơ làm căn cứ hưởng chế độ ốm đau.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 100 Luật BHXH thì Bộ trưởng Bộ Y tế quy định mẫu, trình tự, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, giấy ra viện và các giấy tờ khác làm căn cứ hưởng chế độ BHXH.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người lao động, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế đồng ý đối với những người bị cách ly y tế tại nhà thì Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi người lao động cư trú căn cứ Danh sách các trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà được Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch cấp xã phê duyệt có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động để làm căn cứ giải quyết chế độ ốm đau theo quy định.

BHXH Việt Nam xin báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế để sớm nghiên cứu có hướng dẫn./.Nơi nhận:
 • Như trên;
 • Phó TTg Vũ Đức Đam (để b/c);
 • Văn phòng Chính phủ (để b/c);
 • Tổng Giám đốc (để b/c);
 • Các Phó TGĐ;
 • Các đơn vị trực thuộc BHXHVN;
 • BHXH các tỉnh, thành phố;
 • Lưu: VT, CSXH.
KT. TỔNG GIÁM ĐỐC
PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC

Lê Hùng Sơn
 

Đính kèm

 • 422BHXH vn huong dan bao hiem cho nguoi benh covid.pdf
  2.1 MB · Xem: 9
Last edited:

hrspring.tides

Administrator
Staff member
Tham gia
Bài viết
4,786
Điểm tương tác
83
Offline
Chapter 3: V/v phối hợp thực hiện thanh toán chi phí điều trị nghi ngờ nhiễm virus Corona Hà Nội, ngày tháng 01 năm 2020

BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Số: /BHXH-CSYT
V/v phối hợp thực hiện thanh toán chi phí điều trị nghi ngờ nhiễm virus Corona Hà Nội, ngày tháng 01 năm 2020
Kính gửi: - Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
- Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân.
(Sau đây gọi chung là Bảo hiểm xã hội các tỉnh)
Ngày 28/01/2020 Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 05/CT-TTg về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, đồng thời ngày 31/01/2020 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có tuyên bố về Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.
Để chủ động phòng chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, hạn chế thấp nhất mức tử vong do virus Corona gây ra, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh thực hiện một số nội dung sau:
 1. Chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được kịp thời KCB hoặc chuyển tuyến KCB BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus Corona. BHXH các tỉnh thực hiện việc giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn hiện hành.
 2. BHXH các tỉnh thực hiện ngay việc tạm ứng kinh phí cho các cơ sở KCB để đảm bảo hoạt động KCB BHYT trên cơ sở nguồn kinh phí KCB BHYT của quý 1/2020 đã được BHXH Việt Nam cấp đầy đủ, đặc biệt là BHXH các tỉnh có người bệnh được phát hiện nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus Corona như thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Khánh Hòa…
 3. Kịp thời báo cáo BHXH Việt Nam những khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện để có hướng chỉ đạo, giải quyết./.
Công văn đính kèm
 

Đính kèm

 • 280_BHXH_CSYT vv phối hợi thanh toán điều trị nCoV 2019.pdf
  391.7 KB · Xem: 5
Last edited:

hrspring.tides

Administrator
Staff member
Tham gia
Bài viết
4,786
Điểm tương tác
83
Offline
Chapter 4: Thủ tục tạm dừng đóng BHXH do dịch Covid cho doanh nghiệp tại TP.HCM

Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đã có Công văn 533/BHXH-QLT ngày 23/3/2020 hướng dẫn như sau:

Bước thứ nhất: Doanh nghiệp liên hệ với cơ quan Lao động – Thương binh và xã hội xác định số lao động thuộc diện tham gia BHXH tạm thời nghỉ việc so với tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh; hoặc liên hệ với cơ quan Tài chính để xác định giá trị tài sản bị thiệt hại được tính theo giá trị tài sản theo báo cáo kiểm kê tài sản gần nhất trước thời điểm bị thiệt hại.

Căn cứ Khoản 2 Điều 28 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH công ty bạn cần đề nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như sau:

– Trường hợp 1: Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên

Công ty chuẩn bị các giấy tờ sau gửi cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương:

+) Văn bản đề nghị;

+) Danh sách lao động tại thời điểm trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh và tại thời điểm đề nghị; danh sách lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc.

– Trường hợp 2: Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không kể giá trị tài sản là đất)

Công ty chuẩn bị các giấy tờ sau gửicơ quan tài chính địa phương:

+) Văn bản đề nghị;

+) Báo cáo kiểm kê tài sản gần nhất trước thời điểm bị thiệt hại;

Biên bản kiểm kê tài sản thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được đề nghị của công ty bạn; các cơ quan nêu trên có trách nhiệm xem xét, xác định và có văn bản trả lời cho công ty bạn.

Bước thứ hai: Doanh nghiệp lập hồ sơ gửi cho cơ quan BHXH theo phiếu giao nhận 600a, kèm theo văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc xác nhận đủ điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí – tử tuất để được giải quyết. Về phiếu giao nhận hồ sơ 606a bạn có thể tải tại đây: PGNHS 600a

Thứ hai, có được tạm dừng đóng tất cả các quỹ BHXH do dịch bệnh?
Căn cứ theo Mục 4 Công văn 533/BHXH-QLT như sau:

“4. Trong thời gian được tạm dừng đóng, doanh nghiệp vẫn phải đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với tỉ lệ là 10% quỹ tiền lương.”

Theo đó, doanh nghiệp sẽ chỉ được tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất, còn đối với quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ bảo hiểm y tế, quỹ bảo hiểm thất nghiệp doanh nghiệp vẫn phải đóng với tỉ lệ là 10% quỹ tiền lương.

Thứ ba, về việc đóng bù và truy thu lãi
Căn cứ Mục 5 Công văn số 553/BHXH-QLT quy định như sau:

“5. Hết thời hạn được tạm dừng đóng, DN tiếp tục đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BHTNLĐ-BNN theo phương thức đã đăng ký và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Tiền đóng bù không bị tính lãi chậm đóng.”

Như vậy, khi hết thời hạn được tạm dừng đóng, Doanh nghiệp sẽ tiếp tục đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BHTNLĐ-BNN theo phương thức đã đăng ký và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Tuy nhiên, tiền đóng bù sẽ không bị tính lãi chậm đóng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Thủ tục tạm dừng đóng BHXH do dịch Covid cho doanh nghiệp tại TP.HCM.


Nội dung của công văn:

BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM
BẢO HIỂM XÃ HỘI TP. HỒ CHÍ MINH
Số: /BHXH-QLT
V/v hướng dẫn tạm thời trường
hợp tạm dừng đóng vào quỹ
hưu trí, tử tuất
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
TP.Hồ Chí Minh, ngày tháng 3 năm 2020
Kính gửi: Các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn
Thành phố Hồ Chí Minh
Căn cứ Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19; Công văn số 797/LĐTBXH-BHXHngày 09/3/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19; Công văn số 860/BHXH-BT ngày 17/3/2020 c ủa Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, BHXH Thành phố tạm thời hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp (gọi chung là doanh nghiệp) thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, như sau:
1. Đối tượng áp dụng:
 • Doanh nghiệp thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, dệt may, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.
 • Doanh nghiệp được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất (22%) khi có
một trong các điều kiện sau:
 • Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên;
 • Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).
2. Thời gian được tạm dừng đóng:
Doanh nghiệp đủ điều kiện được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất đến hết tháng 6/2020. Đến hết tháng 6/2020, trong trường hợp dịch Covid-19 chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị, BHXH Thành phố sẽ tiếp tục giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.
3. Hồ sơ, thủ tục:
 • Doanh nghiệp liên hệ cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội xác định số lao động thuộc diện tham gia BHXH tạm thời nghỉ việc so với tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh hoặc liên hệ với cơ quan Tài chính xác định giá trị tài sản bị thiệt hại được tính so với giá trị tài sản theo báo cáo kiểm kê tài sản gần nhất trước thời điểm bị thiệt hại theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 88 Luật BHXH năm 2014, các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính Phủ và Điều 28 Thông tư số 59/2015/TTBLĐTBXH ngày 9/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Doanh nghiệp lập hồ sơ gửi cho cơ quan BHXH theo phiếu giao nhận 600a, kèm văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất để được giải quyết.
4. Trong thời gian được tạm dừng đóng, doanh nghiệp vẫn phải đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với tỷ lệ là 10% quỹ tiền lương.
Trường hợp người lao động nghỉ việc, di chuyển hoặc giải quyết chế độ BHXH thì doanh nghiệp đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN và
tiền lãi chậm đóng (nếu có) đối với người lao động đó để xác nhận sổ BHXH.
5. Hết thời hạn được tạm dừng đóng, doanh nghiệp tiếp tục đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN theo phương thức đã đăng ký và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Tiền đóng bù không bị tính lãi chậm đóng.
Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố thực hiện đúng các nội dung trên, trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc phản hồi về cơ quan BHXH để được giải quyết./.

Theo dõi để cập nhật tiếp....
 

Đính kèm

 • CV 553-44519_QLT- huong dan tam dung dong HTTT do COVID-19 - BHXH HCM (1).pdf
  494 KB · Xem: 6
Last edited:

hrspring.tides

Administrator
Staff member
Tham gia
Bài viết
4,786
Điểm tương tác
83
Offline
UBND thành phố Hà Nội. Hướng dẫn liên ngành về việc tạm dừng đóng quỹ bảo hiểm, hưu trí và tử tuất
Hướng dẫn liên ngành số 882 do BHXH HN , Sở LĐTBXH HN, Sở Tài chính HN thông báo về việc tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất đối với DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid19.
Ngày 24/3/2020
 

Đính kèm

 • 20200324 HDLN 882 huong dan dung dong quy huu tri tu tuat covid 19.pdf
  719 KB · Xem: 18

hrspring.tides

Administrator
Staff member
Tham gia
Bài viết
4,786
Điểm tương tác
83
Offline
Các thủ tục khá phức tạp, nên có thể giải quyết nghỉ việc không lương, xong làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp.....
 

hrspring.tides

Administrator
Staff member
Tham gia
Bài viết
4,786
Điểm tương tác
83
Offline
280_BHXH_CSYT vv phối hợp thanh toán điều trị nCoV 2019
 

Đính kèm

 • 280_BHXH_CSYT vv phối hợp thanh toán điều trị nCoV 2019.pdf
  391.7 KB · Xem: 3

hrspring.tides

Administrator
Staff member
Tham gia
Bài viết
4,786
Điểm tương tác
83
Offline
1, Hướng dẫn thủ tục xin hưởng chế độ BHYT do dịch COVID
Căn cứ vào nội dung Công văn 422/BHXH-CSXH V/v giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động bị buộc thực hiện biện pháp cách ly y tế phòng dịch viêm đường hô hấp cấp chủng mới Corona

, đối với người bị cách ly y tế mà không bị nhiễm Covid-19; không phải là trường hợp ốm đau và không phải điều trị nhưng bị bắt buộc nghỉ việc để phòng dịch thì vẫn liên quan đến quyền lợi về bảo hiểm xã hội.Vì vậy để đảm bảo quyền lợi của người lao động, BHXH Việt Nam đã đề xuất để những người bị cách ly y tế để phòng dịch sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định.

Về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người bị cách ly y tế được hướng dẫn cụ thể như sau:
Đối với NLĐ cách ly tại bệnh viện do bị nhiễm bệnh
Thành phần hồ sơ (quy định tại Điều 100 Luật Bảo hiểm xã hội) bao gồm:
 • Trường hợp điều trị nội trú: Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện;
 • Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.
Đối với NLĐ cách ly y tế do nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh tại các cơ sở y tế

Thành phần hồ sơ (quy định tại khoản 7 Điều 2 Thông tư số 32/2012/TT-BTC) bao gồm:
- Giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế
Đối với NLĐ cách ly y tế tại nhà

Thành phần hồ sơ bao gồm:
- Danh sách các trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà được Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch cấp xã phê duyệt
2, Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất

BHXH Việt Nam hướng dẫn rà soát, xác định các đối tượng đủ điều kiện được tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định tại Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CP , theo đó, người sử dụng lao động thuộc các trường hợp được tạm hoãn, thực hiện các thủ tục xác nhận như sau:
Trường hợp 1:

- Điều kiện: Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên.
- Thủ tục thực hiện xác nhận:
+ Bước 1: Người sử dụng chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Công văn đề nghị tạm ngưng đóng BHXH
Danh sách lao động tại thời điểm trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh và tại thời điểm đề nghị;
Danh sách lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc.

Trong đó, số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội tạm thời nghỉ việc được tính so với tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh.
+ Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền được xác định như sau:
Đối với cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thuộc Ủy ban nhân dân địa phương quản lý do cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội địa phương xác định;

Đối với cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ, ngành Trung ương quản lý do Bộ, ngành xác định.
Trường hợp 2:

- Điều kiện: Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).
- Thủ tục thực hiện xác nhận:

+ Bước 1: Người sử dụng lao động chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Công văn đề nghị tạm ngừng đóng BHXH
Báo cáo kiểm kê tài sản gần nhất trước thời điểm bị thiệt hại;
Biên bản kiểm kê tài sản thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.
Trong đó, giá trị tài sản bị thiệt hại được tính so với giá trị tài sản theo báo cáo kiểm kê tài sản gần nhất trước thời điểm bị thiệt hại.

+ Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền được xác định như sau:

Đối với cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thuộc Ủy ban nhân dân địa phương quản lý do cơ quan tài chính địa phương xác định.
Đối với cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ, ngành Trung ương quản lý do cơ quan tài chính của Bộ, ngành hoặc Bộ Tài chính xác định.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được đề nghị của người sử dụng lao động, cơ quan quy định thuộc hai trường hợp trên Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, xác định và có văn bản trả lời người sử dụng lao động.

Sau khi có đầy đủ các giấy tờ xác nhận thuộc đối tượng được tạm hoãn đóng hưu trí, người sử dụng lao động nộp các hồ sơ và giấy xác nhận đến cơ quan BHXH tại địa phương.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị của người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời điểm tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tính từ tháng người sử dụng lao động có văn bản đề nghị.
 

Facebook Comment


Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


 • Thẻ
  bảo hiểm xã hội các tính huống bảo hiểm xã hôi
 • Top Bottom
  Liên hệ
  Chat ngay