Có gì mới?
Blue
Red
Green
Orange
Voilet
Slate
Dark

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Bình tĩnh trước nguy cơ F0 ngay kỳ sinh nở

SprinGO Fact

There is no story items to display. Let's create a story. Don’t be shy, This will really endear you to your followers.

hrspring.tides

Administrator
Staff member
Tham gia
Bài viết
10,777
Điểm tương tác
85
Offline
Sản phụ mắc Covid-19 bệnh dễ nặng, đó là thực tế. Có thể giúp giảm bớt nguy cơ bệnh nặng bằng vắc-xin. Tôi thấy còn nhiều sản phụ lo lắng, trì hoãn việc tiêm khi đến gần ngày sinh nở, còn có tâm lý sinh xong rồi tiêm luôn. Điều đó không nên.

Nên tiêm mũi 1 càng sớm càng tốt, nếu may mắn chưa sinh đã đến hạn mũi thứ 2, tiêm luôn càng hay. Nhiều thai phụ được tiêm Pfizer, điều này càng thuận tiện vì vắc-xin này mũi 2 chỉ cách 3 tuần sau mũi 1.

Vắc-xin ngừa Covid-19 không gây tác hại gì cho thai, không "đụng độ" với vắc-xin uốn ván, không ảnh hưởng đến việc chuyển dạ và chuyện "hành" vắc-xin cũng không có hại gì hết. Thai phụ tiêm xong bị sốt vẫn uống được paracetamol, vì thuốc này không hại gì với bà bầu.

Tiêm ngừa đủ mũi khi mang thai còn có lợi cho bé. Khi cơ thể mẹ sinh ra kháng thể, em bé cũng được hưởng. Đi sinh giữa dịch Covid-19 quả thật có nhiều nguy cơ, nếu lỡ nhiễm bệnh đúng vào ngày đi sinh, tuy nhiên em bé sinh ra đã có được một ít kháng thể nhờ người mẹ chích ngừa trước đó, cộng với nhiều yếu tố đặc biệt ở trẻ sơ sinh, càng giúp bảo vệ bé khỏi Covid-19.

Bình tĩnh nếu phải đi sinh khi là F0 chưa khỏi bệnh hay nhiễm bệnh đúng vào những ngày nằm viện sinh nở, đừng hoảng sợ khi được cho phép tự tay chăm sóc con. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nhiều bệnh viện trong và ngoài nước đã áp dụng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo nếu mẹ là F0 mà đủ sức khỏe thì cứ chăm con và cho con bú bình thường, chỉ cần 5K là đủ.

Hầu hết em bé ra đời trong bệnh viện điều trị Covid-19 vẫn âm tính từ khi ra đời đến khi cùng mẹ xuất viện. Sự gần gũi mẹ con này vừa tốt cho bé vừa tốt cho mẹ trong giai đoạn F0, giúp tránh trầm cảm sau sinh.

Chính sự lo lắng của mẹ có thể khiến em bé bị lo âu theo. Trẻ nhỏ xíu cũng biết hết! Bạn có khỏe mạnh, có vững tinh thần thì mới chăm sóc con tốt được.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM)
Continue reading...
 

codevn_fb_comment

Switch editor Press Enter to Post

Users Who Are Viewing This Thread (Total: 1, Members: 0, Guests: 1)

Top Bottom