MENTOR – VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI SỰ NGHIỆP MỖI NGƯỜI?

HrSpring

Administrator
Staff member
Tham gia
3 Tháng tám 2019
Bài viết
155
Điểm tương tác
59
Điểm
28
MENTOR – VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI SỰ NGHIỆP MỖI NGƯỜI?
Hiện nay, các bạn trẻ ngày càng quan tâm đến sự phát triển bản thân, con đường sự nghiệp và thăng tiến trong công việc. Nhưng không phải ai cũng may mắn định hướng cho mình được con đường đi phù hợp và rút ngắn được thời gian. Nên ngày càng nhiều bạn, tìm và nhờ đến sự giúp đỡ của Mentor. Vậy Mentor là ai?
Mentor được dịch là người cố vấn, là người hỗ trợ bạn trong các lĩnh vực: học tập, làm việc và hoạt động khác trong cuộc sống. Người đóng vai trò mentor sẽ giám sát, hướng dẫn bạn, tư vấn hỗ trợ, đưa ra các lời khuyên kể cả về tâm lý để tạo bước phát triển cho người được cố vấn, gọi là mentee.
Tại sao bạn cần một người Mentor?
  • Mentor giúp bạn tìm ra bản thân.
Hiện nay, không ít bạn trẻ đang hoang mang không biết bản thân mình đang ở vị trí nào, mình thực sự mong muốn điều gì, mình hợp với công việc gì. Rất nhiều các bạn đã chọn cách là thử để có cho mình những hướng đi đúng đắn. Cũng có những bạn, không dám thử, mãi quẩn quanh với những suy nghĩ mông lung đó. Nhưng dù chọn cho mình hướng đi nào, thì nếu bạn muốn rút ngắn con đường đi tới thành công, bạn hãy tìm cho mình một người mentor thực sự phù hợp với bạn. Họ sẽ dùng kinh nghiệm thực tiễn, chuyên môn của mình để giúp bạn nhận xét bản thân một cách khách quan, giúp bạn đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, tìm thấy những điều tồn tại trong bạn mà bạn không hề nghĩ tới.
  • Mentor giúp bạn định hướng bản thân.
Khi người Mentor đã giúp bạn nhìn nhận bản thân, nhận thấy được điểm mạnh có tiềm năng phát triển của bạn thì họ sẽ đưa ra lời khuyên, giúp bạn hình dung một cách bao quát về con đường bạn đi. Kết quả cuối con đường là bạn sẽ trở thành người như thế nào và họ cũng sẽ đưa ra cho bạn những bước cần thiết, gợi ý phương pháp để bạn đạt được những mốc trên con đường bạn sẽ đi. Thay vì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để thử nghiệm, đút rút kinh nghiệm và hệ thống lại con đường mình đi thì khi có người Mentor, bạn chỉ cần cố gắng thực hiện để đạt được định hướng của mình.
  • Mentor hơn cả một huấn luyện viên.
Khi huấn luyện viên sẽ tập trung vào phát triển kỹ năng, kiến thức nhất định cho bạn thì Mentor là người sẽ giúp bạn phát triển cá nhân. Họ sẽ là những người bạn, chia sẻ cùng bạn và đưa ra lời khuyên cho bạn với các vấn đề khác trong cuộc sống.
Vậy làm như thế nào để tìm cho mình một người Mentor?
  • Xác định rõ vấn đề, lĩnh vực mà bạn cần một người Mentor.
  • Khi xác định được lĩnh vực bạn cần tư vấn, bạn nên tìm kiếm Mentor thông qua hoạt động networking từ các buổi hội thảo, workshop, hoặc có thể là 1 tiền bối trong ngành mà bạn biết. Bạn cũng có thể tìm kiếm trong cuộc sống hàng ngày thông qua những người bạn, người quen, hoặc trong môi trường làm việc: có thể là sếp, đồng nghiệp. Bạn cần nghiêm túc, chú tâm quan sát bạn sẽ nhận thấy người mà bạn cần.
  • Khi tìm thấy người bạn cảm thấy có thể làm mentor cho bản thân mình. Bạn hãy tạo dựng mối quan hệ thông qua các buổi gặp gỡ. Bạn cần đưa ra những quan điểm, mong muốn của bản thân để bạn có thể nhận thấy người Mentor đó có phù hợp với quan điểm sống, nguyên tắc cá nhân của bạn không và để họ cũng biết họ sẽ giúp được gì và định hướng được gì cho bạn.
  • Khi đã tìm được người Mentor thì bạn cần xây dựng nền tảng quan hệ thông qua sự cởi mở, chia sẻ và nỗ lực cam kết thực hiện để đạt được mục tiêu ban đầu của bạn.
Người ta nói rằng “Khi bạn đã sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện”. Vì thời gian là hữu hạn nên sớm tìm được một người Mentor phù hợp với mình để dẫn bước thì bạn sẽ sớm đi tới thành công.
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!
 

Bình luận bằng Facebook

Top